Kết quả 1 đến 9 của 9

Chủ đề: kĩ thuật chăm sóc chim chích chòe lửa

 1. #1
  Thành viên chủ chốt tung206's Avatar
  Ngày tham gia
  16/01/2012
  Bài viết
  1,421
  Cảm ơn
  137
  Có 111 bài viết được cảm ơn

  kĩ thuật chăm sóc chim chích chòe lửa  Chích Choè Lửa là một loại chim vừa hót hay vừa là loại chim đá rất hăng.

  Thức ăn và chăm sóc: Chích Chòe Lửa thích ăn cào cào, châu chấu, trùn dế, sâu gạo và đậu phộng trộn trứng. Trường hợp chim không biết ăn bột đậu phộng ta trộn chung bột và sâu cho chim ăn, dần dần chim sẽ quen và bắt đầu ăn bột.

  Lồng nuôi chim chọn lồng 72 nan tới 90 nan tùy theo đuôi của chim dài hay ngắn .cao 60 – 80cm cho chim dễ xoay xở và tránh đuôi của chim bị chạm trúng lồng sẽ bị tưa và xấu vì đuôi Chích Chòe Lửa khá dài và đẹp.
  Chích Chòe Lửa là loại chim có giọng hót vang dội, bắt chước rất hay các giọng hót của các loài chim khác. Giọng hót của chúng thành thót, du dương, trầm bổng chưa có loại chim nào sánh nổi. Có những con được huấn luyện, chăm sóc kỹ lưỡng có giọng hót cực kỳ quyến rũ và phong phú. Khi chim múa đuôi, chim làm điệu rất duyên dáng.
  Muốn chim hót căng, ta có thể nuôi thêm một con chim mái, nhưng tránh cho chúng nhìn thấy nhau. Chim trống chỉ cần nghe tiếng khẹt khẹt cạch cạch xuỳ của chim mái là nó sẽ hót ngay. Ngoài ra chế độ ăn uống của chim đúng tiêu chuẩn và đầy đủ cũng khiến chim sung căng lửa và siêng hót. Ngoài ra siêng cho chim nghe băng tiếng sáo, âm nhạc…để chim tập hót mỗi ngày, sẽ giúp cho chim học tập thêm nhiều giọng hót mới hay hơn.

  Một con chòe lửa đẹp cần hội tụ 4 yếu tố "Dáng, Thanh, Sắc, Bộ":
  + Dáng: Đầu xà, cổ thắt, mỏ thon nhỏ (mép mỏ dưới càng mỏng thì chim càng siêng hót), mình thon dài, lông đuôi thì tùy người (Người thích đuôi dài, người thích đuôi ngắn) nhưng nếu bạn chỉ nuôi hót thì chỉ cần chọn những con có lông đuôi cân đối với hình dáng của con chim là được, móng trắng .....
  + Thanh: Giọng hót to khỏe chim thường xuyên thay đổi giọng khi hót, để lựa đươc những em hót giọng to thì bạn nên chọn những em có khóe muỗi thông xuốt (ngồi bên này có thể nhìn xuyên qua khóe muỗi ở phía bên kia) .....
  + Sắc: Lông phải ôm sát, màu lông phải sắc và bóng mượt ....
  + Bộ (Đây là yếu tố quyết định chim bạn có tài hay không): Chim ngoài yếu tố siêng hót và đổi giọng liên tục thì cũng cần phải đánh đuôi và chạy cầu liên tục....
  [Chỉ thành viên mới thấy được liên kết. ]

 2. #2
  Thành viên mới PhamTuyen's Avatar
  Ngày tham gia
  18/03/2012
  Bài viết
  4
  Cảm ơn
  0
  Có 0 bài viết được cảm ơn
  bác có kinh nghiệm về nuôi choè lửa thì cho e hỏi về kích thước lồng như nào cho hợp với từng con chim (đuôi dài ngắn khác nhau mà)?
  Mr Tuyên: 0973494303
  ĐC: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội

 3. #3
  Moderator nguoiyeucanh's Avatar
  Ngày tham gia
  19/01/2012
  Bài viết
  963
  Cảm ơn
  66
  Có 48 bài viết được cảm ơn
  Theo mình thì Kích thước lồng nuôi chòe lửa thì càng rộng càng tốt.

 4. #4
  Thành viên chủ chốt tung206's Avatar
  Ngày tham gia
  16/01/2012
  Bài viết
  1,421
  Cảm ơn
  137
  Có 111 bài viết được cảm ơn
  tùy theo kích thước dài ngắn của đuôi ta chon lồng to hay nhỏ thui bác ạ.
  nhưng bác nên chọn lồng to cho chim nhảy nhót thoải mái mà không sợ gãy lông đuôi.

 5. #5
  Thành viên mới zinboy's Avatar
  Ngày tham gia
  25/05/2012
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Có 0 bài viết được cảm ơn
  anh tung206 cho e hỏi là con chim trông hình a nuôi đc bao lâu rồi ạ..

 6. #6
  Thành viên mới pham.kim.vinh.'s Avatar
  Ngày tham gia
  06/08/2012
  Bài viết
  1
  Cảm ơn
  0
  Có 0 bài viết được cảm ơn
  tôi có mua một con chic choe lua ba,nuoi gan con hot có ảnh hưởng làm nó không hót không, cach treo gần hay xa như thế nào.xin cảm ơn

 7. #7
  Moderator nguoiyeucanh's Avatar
  Ngày tham gia
  19/01/2012
  Bài viết
  963
  Cảm ơn
  66
  Có 48 bài viết được cảm ơn
  Trích dẫn Gửi bởi pham.kim.vinh. Xem bài viết
  tôi có mua một con chic choe lua ba,nuoi gan con hot có ảnh hưởng làm nó không hót không, cach treo gần hay xa như thế nào.xin cảm ơn
  Bạn treo gần cũng được, tuy nhiên để khuất cho 2 con không nhìn thấy nhau ('con gà tức nhau tiếng gáy' nên nếu treo gần mà nhìn thấy nhau lúc nào cũng muốn đánh nhau, con máu thì lấn át con không máu)

 8. #8
  Thành viên mới phiudu's Avatar
  Ngày tham gia
  22/08/2012
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Có 0 bài viết được cảm ơn
  Anh em thảo luận về vấn đế này để cho nó rôm.
  SỰ ÍCH LỢI CỦA THỨC ĂN DẠNG HẠT ĐỒNG NHẤT


  Nếu chúng ta dùng thức ăn dạng bột (trộn nhiều thành phần với nhau) thì chim sẽ lựa những thứ mà nó thích để ăn trước dẫn đến việc văng cám ra bố lồng, làm bố lồng mau dơ. Bột thức ăn làm kích ứng mũi và mắt,có thể gây bệnh. Ngoài ra khi nó uống nước sẽ mau làm bẩn cóng nước, rồi lại ăn cám mau làm hư mốc cám.
  Điều quan trọng khi chuyển sang cám hạt là phải ghi nhớ rằng hệ tiêu hóa của chim cần có một thời gian nhất định để điều chỉnh enzym thích hợp để tiêu hóa thức ăn mới và sự thay đổi phải thực hiện từng bước. Vì lẽ đó, các thành phần trong thức ăn,cũng như thời gian và nhiệt độ làm khô thức ăn phải giống nhau à độ ẩm của viên thức ăn giống nhau ở các mẻ thức ăn. Việc giữ lại một ít thức ăn củ để trộn cùng thức ăn mới là việc làm tốt. Bất cứ một sự thay đổi đột ngột nào hoặc cung cấp không đủ chất có thể dẫn đến việc làm xấu đi hình thức bên ngoài của con chim, trầm trọng hơn là sự thay lông bất thường


  THỨC ĂN CHO CHÍCH CHÒE LỬA NHỐT LỒNG


  Tìm hiểu về dinh dưỡng cơ bản, một số nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong thức ăn tự nhiên của chim ăn côn trùng và những thông tin liên quan đến nhu cầu đặc biệt của chích chòe lửa nhốt lồng. Sau đây là một vài ý kiến của tôi liên quan đền việc cho ăn ở chích chòe lửa nhốt lồng:
  1/Là một động vật ăn côn trùng không có nghĩa là chích chòe lửa sẽ phát triển tốt chỉ dựa vào thức ăn là các loại côn trùng thương mại (có giới hạn). bản tóm tắt vấn đề này từ các tạp chí chuyên ngành về chim hoang dã đã chỉ ra rằng việc ăn côn trùng và động vật không xương sống chỉ là một phần trong nhiều loại thức ăn sống mà chòe lửa ăn trong đời sống hoang dã của nó. Bản năng tự nhiên của nó là chọn ra loại thực phẩm khác nhau mà nó cần trong từng giai đoạn phát triển của đời sống và phải được cung cấp nhiều hơn so với nuôi nhốt lồng – chỉ được cung cấp một cách có giới hạn. mỗi loại thức ăn sống khác nhau, trong đời sống hoang dã, sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng (tổng cộng) là hơn nhu cầu về dinh dưỡng của nó. Điều này không thể được thay thế bằng dế hay sâu … là thức ăn chính của nó được.
  2/Thật là khập khiễng khi so sánh chế độ ăn ngoài hoang dã với chế ăn nuôi nhốt lồng vì sự không đa dạng về thức ăn sống dẫn đến sự hiểu biết không hoàn toàn về thói quen cũng như sở thích ăn uống của chích chòe lửa. Thật là không đúng khi cho rằng nhu cầu của chích chòe lửa nhốt lồng cũng giống như nhu cầu của giòng giống nó ngoài thiên nhiên
  3/Một vài tài liệu về chim cũng có đề cập đến việc nuôi sinh sản trong lồng. Thực tế một số loài chim ăn côn trùng có thể cho sinh sản khi nuôi nhốt lồng nếu ta cung cấp đầy đủ thức ăn sống ngay cả khi sự đa dạng về thức ăn sống này là có giới hạn. Điều này không khẳng định rằng: sức khỏe tốt nếu ta nuôi như thế lâu dài
  4/ Thức ăn khô (bột) được làm gần với nhu cầu cần thiết của chim ăn côn trùng là thành phần chính của chế độ ăn-là cách tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho chích chòe lửa nuôi lồng. Thành phần trong bột có thể không được tự nhiên và lạ lẫm đối với hệ tiêu hóa của chim. Vì vậy vấn đề cần đặc ra là thức ăn khô được cung cấp có phù hợp với sự tiêu hóa của nó hay không, tức là làm cho nó quen và dễ tiêu hóa và hấp thu. Thực phẩm khô này nếu làm từ các thành phần có nhiều dinh dưỡng cũng thật là vô ích nếu nó không tương thích với hệ tiêu hóa của chim. Phương cách tốt nhất của chúng tôi là ăn bột kết hợp với thức ăn sống là tốt nhất đối với chích chòe lưa nuôi lồng.
  5/ Một số loài tỏ ra thích hợp với loại thức ăn này nhưng một số khác lại không phát triển tốt với cùng loại thức ăn đó. Vì vậy làm cách nào để hệ tiêu hóa của chim thích hợp với thức ăn mà mình cung cấp-đó là chìa khóa của sự thành công.


  CHẤT XƠ VÀ CHẤT KITIN TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CỦA CHÒE LỬA NHỐT LỒNG.


  Côn trùng như dế, sâu, cá chép con… có chứa rất nhiều chất kitin. Khi cho chích chòe lửa nhốt lồng ăn những thứ này nó sẽ lựa những con thân mềm mà ăn-nó chứa ít kitin hơn. Ví dụ như sâu trắng (mới lột da). Mặc dù không có đủ bằng chứng nhưng tôi vẫn tin rằng những loại côn trùng mà chích chòe lửa ăn ngoài hoang dã chứa ít chất kitin hơn so với côn trùng mà ta cung cấp khi nuôi nhốt lồng. Qua kinh nghiệm nhiều năm nuôi chòe lửa và sự quan sát của mình, tôi thấy chích chòe lửa không phát triển tốt nếu thức ăn chứa nhiều chất sợi và kitin. Tôi thường thấy những dấu hiệu của chích chòe lửa không được khỏe và thường xù lông khi cho nó ăn nhiều dế và sâu. Ngoài ra khi cho ăn như vậy lâu dài sẽ làm giảm sự thèm ăn của nó. Điều đó làm tôi nghi ngờ là một lượng lớn chất kitin làm ảnh hưởng đến bầu diều của chim. Ngoài sự quan sát của tôi còn có những lí do khác khiến tôi nghĩ chất xơ và kitin có ảnh hưởng xấu đền sự tiêu hóa của chim:
  1/Chúng ta không biếtchắc là hệ tiêu hóa của chòe lửa có sản xuất men chitinase (để tiêu hóa chất kitin) hay không. Nhưng thức ăn mà nó nôn ra hầu hết đều có chứa chất kitin không tiêu hóa được. Điều đó gợi ý rằng,chòe lửa không sản xuất đủ chất chitinase hoặc chất này hoạt động yếu.
  2/Những loài chim ăn cỏ hay ăn hạt có hệ tiêu hoá một phần dựa trên sự hoạt động của men alloenzymatic (các enzym có nguồn gốc vi sinhvật hoặc lên men) thông qua đó, nó có thể tiêu hóa được chất xơ. Đối với loài ăn côn trùng như chích chòe lửa, giải phẫu và hoạt động của hệ tiêu hóa khác với loài ăn hạt, nó thích hợp với thức ăn nhiều dinh dưỡng, giàu chất béo và chất đạm. Nó chủ yếu dựa vào autuenzymatic mà tiêu hóa được. Loại enzym này không tiêu hóa được chất xơ và kitin.
  Với ý nghĩ đó, đã từ lâu tôi cho chích chòe lửa ăn rất ít côn trùng (chỉ ăn sâu trắng và mội ít dế). tránh ăn côn trùng có nhiều chất kitin.mặc dù côn trùng là loại cung cấp protein trong thức ăn hàng ngày, với chế độ ăn ít côn trùng như vậy, tôi bổ sung đạm bằng cách trôn thịt nạt bò, cá mòi và trứng gà vào thức ăn bột. qua thử nghiệm nhiều năm tôi thấy đó là 03 nguồn cung cấp đạm tốt nhất cho chòe lửa. Thức ăn của tôi cũng ít chất xơ nên chòe lửa của tôi cũng ít khi bị nôn
  Ngay cả khi chim đang thay lông, tôi vẫn cho ăn ít côn trùng và kết quả là lông đuôi vẫn ra tốt sau khi hoàn thành thay lông, chứng tỏ là thức ăn không có vần đề gì, vẫn đủ đạm động vật. bạn bè tôi cũng thường hỏi tôi làm sao giữ được bộ lông tốt sau khi thay lông. Tôi nghĩ rằng bí quyết là ở chổ thức ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu đạm động vật mà ít chất kitin và ít chất xơ.
  (theo Jeffrey low web "songbirds")

  Read more: Suy nghĩ của tôi về thức ăn cho chích chòe lửa Diễn Đàn Sinh Vật Cảnh Việt Nam
  SInh Vật Cảnh Việt Nam
  __________________

 9. #9
  Thành viên mới phiudu's Avatar
  Ngày tham gia
  22/08/2012
  Bài viết
  3
  Cảm ơn
  0
  Có 0 bài viết được cảm ơn
  Có Clip về hội chòe lửa Hà nội up lên để các bác cùng thưởng ngoạn và bình luận nhé
  [Chỉ thành viên mới thấy được liên kết. ]
  [Chỉ thành viên mới thấy được liên kết. ]

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Hỗ trợ chung Hỗ trợ kỹ thuật