Kết quả 1 đến 3 của 3

Chủ đề: Cách phân biệt họa mi trống mái

 1. #1
  Moderator nguoiyeucanh's Avatar
  Ngày tham gia
  19/01/2012
  Bài viết
  963
  Cảm ơn
  66
  Có 48 bài viết được cảm ơn

  Cách phân biệt họa mi trống mái  Mình sưu tầm được cách nhận biết họa mi trống mái post để ACE tham khảo:
  [Chỉ thành viên mới thấy được liên kết. ]

 2. #2
  Thành viên chủ chốt tung206's Avatar
  Ngày tham gia
  16/01/2012
  Bài viết
  1,421
  Cảm ơn
  137
  Có 111 bài viết được cảm ơn
  Thường thì trong các loài chim thú,xét vể vóc dáng bên ngoài, giống đực bao giờ cũng mạnh mẽ hơn giống cái. như gà trống có bộ lông mã và cái mồng tươi đẹp hơn con cái. như chim trĩ trống trên mình có bộ lông sặc sỡ, trong khi mái lại có bộ lông giản dị quê mùa của gà mái tre. con chích chòe than, lửa, con trống bao giờ cũng có bộ lông tươi đẹp hơn con chim mái...Đó là chưa nói đến thân mình giống đực thường to hơn giống cái, nhìn sơ qua cũng thấy rõ...
  Điều đễ phân biệt hơn nữa là tiếng kêu, tiền gáy, tiếng hót của con đực bao giờ cũng hơn con mái. Chẳng hạn như chích chòe than, trống và mái đều biết hót, nhưng giọng hót của con chim trống hay hơn, dào hơi hơn, trong khi con mái thường hót nhỏ vừa đủ nghe,hơn nữa nó chỉ hót lập đi lập lại một giọng, và giọng ngắn ngủn...như giọng chim con mới tập.
  Tóm lại, để phân biệt trống mái ta phải xét qua vóc dáng, sắc lông tiếng kêu, hay giọng hót của chúng mới phân biệt đc. Thật ra, giữa giới tính đực, cái đều có 1 vài điểm dị biệt nào đó, nhưng do chưa có kinh nhiệm nên ta rất dễ nhầm lẵn.
  chẳng hạn như con chim yến phụng, nếu chỉ đứng nhìn vào vóc dáng, sắc lông, điệu bộ, kể cả tiếng kêu, ta thấy chim trống và mai ko khác gi nhau. Thế nhưng, nó vẫn có điểm dị biệt bên cạnh vô số những điểm tương đồng: đó là cục thịt đóng trên mũi của nó(những ai biết sơ về nó mới biết đc). Với chim có mầu lông xanh(xanh lục,xanh bọt biển,xanh đọt chuối,màu két,mầu tím) thì mũi chim trống mầu xanh,con chim mái mầu trắng.Còn với chim vàng hay trắng(vàn tuyền,vàng bông,trắng tuyền, trắng bông)thì cục thịt đóng trên mũi yến phụng trống mầu hồng,còn mũi chim mái vẫn mầu trắng...
  Về chim hót ngoài vóc dáng, sắc lông, điệu bộ ta nên chú trọng đến tiếng kêu, giọng hót của chúng.
  Nhưng, không phải giống chim nào cũng giống chim nào,đó là điều ta nên lưu ý
  VD: -Chích chòe than trống mái đều hót
  -Chích chèo lửa cũng vậy.
  -Họa mi thì trống hót hay, nhưng mái chỉ biết "xuỳ" tức tiếng sè sè, chứ ko biết hót.
  -Khướu trống thì hót hay,nhưng khướu mái chỉ biết kêu ro ro...

  Với khướu, dù là khướu, khướu mun hay khướu bạc má, nhìn sơ qua cũng khó phân biệt con trống con mái.nếu mua về chờ một thời gian để phát hiện xon nào hót,con nào kêu ro ro thì quá muộn.giá tiền môtj con khướu trống thường đắt gắp3-4 lẩn con mái!.(lưu ý:nếu bạn mua khướu ngoài chợ mà sợ mua phải con mái thì bắt viết giấy bảo hành nhé,đấy là theo kinh nhiệm của tôi,như thế nếu mua phải con mái thì sẽ đổi lại đc)
  Tuy vậy, vẫn có cách nhìn sơ qua mà vẫn phân biệt trống hay mái.khướu trống,khướu mái một cách chính xác.Đó là quan sat chùm lông ở trên mũi của chúng:
  -khướu trống, chùm lông mũi này lớn và mọc dài nhô cao lên.
  -khướu mái thì có chùm lông mũi nhỏ hơn.và lông ngắn hơn nên thấp lè tè.
  Ngoài ra còn có cách khác để phân biệt khướu trống mái,là quan sát vệt lông đen ở duôi mắt của khươu:
  -khướu trống,vệt lông đen này lớn bản, về phái cuối hơn nhọn.
  -khướu mái,vệt lông đen này nhỏ bản hơn,có vẻ sắc nét hơn,về phía cuối ko nhọn mà thẳng góc.(cách này thì hơi khó chỉ có những người chơi lâu năm mới phân biệt đc) muốn quan sát kỹ vật lông đen này, quý vị cần phải bắt khướu cầm chặt ở tay,còn tay kia vuốt theo chiều lông ở mí mắt thì mới nhìn rõ đc phần cuối ở vệt lông đen đó là nhọn hay vuông góc. Quan sát khướu mun thì dễ, nhưng với khướu bạc máthì phải chụi khó vạch phần long trắng ở má sang một bên thì mới dễ dàng nhìn thấy đc vệt lông đen hiện ra.
  Có người con quan sát phần yếm đen ở cổ và ngực khướu, nhưng điều này tôi muốn cho là ko mấy chính xác bằng cách trên, nhất là quan sát chùm lông mũi, là đáng tin cậy nhất.Nhưng nghệ nhân có kinh nhiệm lâu năm trong nghề khuyên chúng ta nên quan sát thật nhanh thì mới có thể phát giác ra đc những nét tốt mà mình nhìn thấy ở con chim.Tức là quan sát toàn diện, chứ dừng quan sát từng phần một,hoặc cố tình quan sát kỹ thể nào cũng bi...lóa mắt.ko còn giúp phân biệt đc..

 3. #3
  Thành viên mới chimchichchoelua's Avatar
  Ngày tham gia
  09/07/2012
  Bài viết
  8
  Cảm ơn
  0
  Có 0 bài viết được cảm ơn
  Cái này hay đấy cảm ơn bạn nhiều nhé tôi cũng tính mua 1 em mi mộc về chơi nhưng không biết rõ lắm cách chọn theo tôi được biết thì mi trống đầu to rộng tảng thân dài và đuôi có vân rõ nét, nhưng thực tế thì khi ra xem chim thì hoa cả mắt chịu không phân biệt được có cách này của bạn có lẽ tôi sẽ rõ thêm được chút nào đó vì hôm trước tôi ra chợ chim thái nguyên cũng gặp 1 anh bảo nhìn vào viền trắng xung quanh mắt HM thì phân biệt được trống mái nhưng chưa kịp hỏi thì anh ấy đi mất hôm nay vào diễn đàn biết thêm được chút thông tin của bạn đối với mình rất là bổ ích xin cảm ơn lần nữa.

Tag của Chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
Hỗ trợ chung Hỗ trợ kỹ thuật